08 Apr 2015 21:41

[10x10] วิทยาการคอมพิวเตอร์ โดยพี่ปอนด์

สวัสดีจ้าทุกคน มาพบกันอีกครั้งใน 10X10 ที่ Conicle จะไปสัมภาษณ์ประสบการณ์ตรงจากพี่ๆ 10 คน จาก 10 คณะยอดนิยมของน้องๆที่เตรียมเลือกคณะในเร็ววันนี้แล้ว

วันนี้เราจะมาสัมภาษณ์อีกหนึ่งคณะยอดฮิตในยุคดิจิทัลนั่นคือคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีพี่ปอนด์มาร่วมพูดคุยกับพวกเรา เอาล่ะ เข้าเรื่องเลยดีกว่าเนอะ 


สวัสดีจ้าพี่ปอนด์_/\_

สวัสดีครับ 


1. แนะนำตัวเองให้น้องๆรู้จักกันหน่อยจ้าพี่ปอนด์


ชื่อ กิตติธัช พฤกษ์พิพัฒน์เมธ จบจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ "อาชีพตอนนี้ ทำงานเป็น Web Developer อยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง งานก็จะเกี่ยวข้องกับการสร้างเว็ปไซต์ ในส่วนของการเขียนโปรแกรมเพื่อให้เว็ปไซด์ทำงานได้ตามต้องการ ครับ"

2. ว่าแต่ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้ล่ะ? ชอบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็กๆเลยรึเปล่า? 

"ผมชอบความรู้สึกตอนที่ผมได้สร้างโปรแกรมขึ้นมาครับ ชอบที่มันให้ผลลัพธ์แก่เราได้ตามที่เราคาดหวัง" แรงบันดาลใจแรกๆก็คงมาจากที่เราเป็นคนชอบเล่นเกมมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มตั้งแต่เครื่องเล่นพวก Console จนมาเป็นเกมบนคอมพิวเตอร์แล้ว หลังจากนั้นเราก็ชอบคอมพิวเตอร์มาตลอด แต่ก็ไม่ได้คิดที่เรียนคณะนี้นะครับ(ฮา)

3. อ่อเป็นคนชอบเล่นเกมส์นั่นเอง แล้วคณะนี้จบไปทำอาชีพอะไรได้บ้างเอ่ย เป็นได้เฉพาะ Web Developer แบบพี่ปอนด์หรือสายงานอื่นที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้วย 

"สายนี้เรียนจบมา หลักๆจะเป็น Programmer ครับทำ Website, สร้าง Mobile Application ทำโปรแกรมใช้ภายในบริษัทก็มี บางคนก็ไปเป็น Software Tester เป็นต้นครับ" แต่ส่วนใหญ่ที่จบมาจากคณะนี้จะไ ม่ค่อยได้ทำงานตรงสายครับ  เนื่องจากสายนี้ตอนเรียนนั้นเนื้อหาจะเข้มข้นมาก มีความยาก และท้าทายอยู่เยอะ โดนเฉพาะการเขียน Code หรือที่เรียกกันว่า Coding ซึ่งต้องใช้ความตั้งใจและการฝึกฝน ทำให้บางคนหลังจากที่เรียนกันจนจบแล้วก็เปลี่ยนใจหันเหไปทำงานทางอื่นกัน ตอนเรียนที่ว่ายากแล้ว ตอนทำงานนี่คงจะยากกว่าสำหรับคนที่ใจไม่รักจริง 

4. แล้วรู้ตัวตอนไหนจ๊ะว่าชอบเรียนด้านคอมพิวเตอร์หรืออยากเรียนคณะนี้ แล้วได้มีการไปติวหรือเตรียมพร้อมก่อนเข้าคณะนี้ยังไงบ้าง

ขอเล่ายาวหน่อยละกันครับ(ฮา) ออกตัวก่อนเลยว่าที่เข้าคณะนี้ได้ เพราะความบังเอิญครับ ใจจริงตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะมาเรียนคณะนี้ แต่ปีนั้นผม Admission กลางไม่ผ่าน ทำให้ไม่มีที่เรียนครับ ช่วงที่รู้ว่าไม่ผ่านมันเป็นอะไรที่ท้อแท้มาก แต่มันกลับเป็นช่วงที่ทำให้เราได้คิดอะไรหลายๆอย่าง มันเป็นช่วงที่ทำให้ผมได้คิดว่าจริงๆ แล้วเราชอบอะไรที่มันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่จริงแล้วชอบเล่นเกม(ฮา) แต่คณะที่เราเลือกกลับไม่มีคณะที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่เลย สุดท้ายก็เลยได้มาลงเอยที่นี่ครับเป็นภาคพิเศษ  พอเราได้เข้ามาเรียนมันทำให้เราเกิดความมั่นใจเลยว่า "เห้ย! นี่มันทางของเราเลย" คือเข้าไปเรียนแล้วชอบเลย เรียกได้ว่าเป็นความโชคดีในความโชคร้าย ปีต่อมาผมก็เลยตัดสินใจ  Admission อีกครั้งเข้าคณะนี้แบบภาคปกติ แล้วโอนหน่วยกิตจากภาคพิเศษมา จนในที่สุดก็เรียนมาจบมาทำงานตรงสายเลยครับ


5. โห...เข้ามาเรียนแบบไม่ได้ตั้งใจแบบนี้ ตอนเรียนคงยากน่าดูเลยสิเนี่ย  

ด้วยความที่เข้ามาเรียนคณะนี้แล้วเหมือนเข้ามาใหม่ ไม่มีพื้นฐานอะไรติดตัวมาเลย ซึ่งส่วนใหญ่เพื่อนๆที่เข้ามาก็จะเป็นคล้ายๆกันคือไม่มีความรู้หรือพื้นฐานมาก่อน ช่วงแรกๆก็จะรู้สึกว่ายากครับ แต่พอผ่านไปซักพักก็จะชินครับมันก็ยากของมันอย่างนี้แหละครับ(ฮา) แต่จริงๆแล้วก็จะมีวิชายากๆ ง่ายๆผสมกันไปครับ พวกวิชาพื้นฐานก็จะไม่ยากมาก แต่วิชาไหนที่เจาะลึกเข้มข้นก็ยากขึ้นมาครับ 


6. เรียนมาตั้ง 4 ปี มีวิชาไหนที่ชอบที่สุดมั้ย และวิชาไหนที่พี่ปอนด์ว่ายากที่สุด 

ตอนที่เรียนผมเรียนสาย Computer Graphics ครับ"วิชาที่ชอบเรียนมากทีสุดคือวิชา Modeling กับ Rendering ครับ" Modeling ก็จะเกี่ยวกับการสร้าง Model 3 มิติ อาจารย์จะให้เราใช้โปรแกรมสร้าง Model 3 มิติขึ้นมาครับสนุกมาตอนนั้นได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ดีครับ Rendering ก็คือวิชาที่นำเอา Model 3 มิติมาให้แสงเงา และ Capture ออกมาให้เป็นภาพที่เราต้องการ "ส่วนวิชาที่คิดว่ายากที่สุดคิดว่าเป็นวิชาแคลคูลัสครับ"

7. คณะนี้ต้องมีการเลือกเอก หรือ วิชาโท เหมือนคณะอื่นๆมั้ยเอ่ย 

- วิชาเอกมีให้เลือก 3 สายครับ มี 
   --> สาย Computer Science ในสายนี้จะเรียนให้ลึกลงไปทางด้านใดด้านหนึ่งยกตัวอย่างเช่น AI, Embedded Software, Computer Architecture, Network เป็นต้น
   --> สาย Software Engineering สายนี้จะเรียนเกี่ยวกับกระบวนการบริหารจัดการ ในการสร้าง Software ให้มีประสิทธิภาพ และถูกวิธี
   --> สาย Computer Graphics สายนี้เรียนเกี่ยวกับการสร้างภาพ 3 มิติ หรือก็คือ 3D นั่นเอง 
- ส่วนวิชาโทที่นี่ไม่บังคับนะ แต่ว่ามีให้เลือกเรียนเยอะเลยครับ ส่วนใหญ่ที่พอจะนับเป็นวิชาโทได้ก็จะเป็นวิชานอกสาขาครับ เช่น คณิตศาสตร์, ฟิสิกส์, สถิติ เป็นต้น นอกคณะก็มีนะครับ

8. แล้วสภาพสังคมของที่นี่เป็นยังไงบ้างครับ เพื่อนสนิทกันเท่าเพื่อนมัธยมมั้ย และอาจารย์ใจดีมั้ยครับ

สภาพสังคมที่นี่กลุ่มเพื่อนๆของผมก็พากันเรียน พากันเล่นครับ (ฮา) คอยเตือนกันเวลาเราโดดเรียน หรือว่ามีสอบย่อย ช่วยกันติวเวลาสอบ "ติวกันทีเป็น 20 คนก็มีครับ เรียกได้ว่าเรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่นครับ รุ่นพี่รุ่นน้องที่นี่ก็ช่วยเหลือกันดีครับ ส่วนอาจารย์ สาขาคอมพิวเตอร์ที่นี่ทุกท่านดีมากๆครับ ทุกท่านตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกศิษย์ทุกคนอย่างจริงจังเลยครับ" คนที่จบไปจากที่นี่ก็จะแวะกลับไปเยี่ยมเยียนกันบ่อยๆครับ 

9. อยากรู้จังว่ากิจกรรมยอดฮิตของเด็กคณะนี้คือไรอ่า ใช่อยู่หน้าคอมเล่นเกมรึเปล่า ฮ่าๆๆๆ

กิจกรรมยอดฮิตก็เหมือนกับทั่วไปนั่นแหละครับ กิน เที่ยว เล่น ที่ชอบกันบ่อยๆคือชวนกันไปกินแหละครับวัยกำลังเจริญเติบโต แล้วก็มีชวนกันไปเล่น Winning ใครแพ้นี่เตรียมโดนล้อได้เลย เล่นกีฬาก็มีไปเล่นบาส ออกกำลังกายฟิตเนส

"จริงๆแล้วก็มีชวนกันคุยถึงโปรเจคที่จะทำส่งอาจารย์หรือทำส่งงานแข่งบ้างครับ ช่วยกันระดมสมองในกลุ่มเพื่อให้ได้โปรเจคใหม่ๆออกมาเป็นผลงานครับ"

10. ฝากถึงน้องๆที่อยากเข้าคณะนี้หน่อยจ้า คาดว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยที่ชอบคอมพิวเตอร์และอยากเจริญรอยตามพี่ปอนด์เลือกสิ่งที่เป็นเราและใช่เรามากที่สุด แต่ถ้าเกิดว่าเราได้เลือกไปแล้วแต่เราเกิดรู้ตัวอีกที่่ว่าสิ่งที่เราเรียนอยู่มันไม่ใช่ อย่าลังเลที่จะหันหลังกลับไปเริ่มต้นใหม่ครับ บางคนคิดว่าเรียนมาแล้วให้กลับไปเริ่มใหม่มันเสียเวลา จริงๆแล้วแบบไหนมันเสียเวลามากกว่ากัน ฝืนเรียนต่อมาจบ 4 ปีแต่เราไม่ได้อะไรจากมันเลย ไม่ได้นำไปใช้เลย หรือเรายอมซิ่วกลับไปเริ่มต้นใหม่แล้วเราก็อยู่กับมัน ใช้มันไปตลอด แบบไหนกันแน่ที่เสียเวลามากกว่ากัน ยังไงก็ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีในการสอบ Admission นะครับ


อ่านแล้วเป็นไงกันบ้างจ๊ะ ถึงพี่ปอนด์จะเป็นคนหนึ่งที่ผิดหวังจากการ Admission แต่ก็หาทางออกให้ตัวเองได้แถมยังค้นพบทางที่ใช่สำหรับตัวเอง จนเรียนจบและทำงานตรงสายที่เรียนมาอีกด้วย น้องๆคนไหนที่ยังลังเลใจก็อย่าท้อน้าา เดี๋ยวซักวันเราก็หาทางของเราเจอ สำหรับวันนี้ Conicle Team ต้องขอลาไปก่อน ครั้งหน้าจะเป็นคณะอะไรต้องรอติดตามกันเลยจ้า 

สมัครสมาชิก Conicle.com ได้ที่ https://conicle.com/signup/
และติดตามข่าวสารพร้อมทั้งสาระดีๆได้ที่ https://www.facebook.com/conicleacademy 
แล้วอย่าลืมสมัครและกด like กันเยอะๆนะจ๊ะ ^^

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Other Story

10 คำถามยอดฮิตจากคณะนิเทศศาสตร์ โดยพี่พีท